Tôi có một lời thú nhận cần thực hiện trước khi bắt đầu với bài đánh giá Asus Vivobook Pro 16X OLED. Trở lại năm 2019, tôi có điện thoại thông minh đầu tiên có màn hình OLED và tôi nhớ tôi đã ngạc nhiên như thế nào trước màn hình khi mở hộp lần đầu tiên.

Nhưng theo thời gian, tôi đã quen với màn hình OLED trên điện thoại thông minh và sự nhiệt tình của tôi cuối cùng cũng chết dần. Nhưng sau đó tôi nhận được chiếc Asus Vivobook Pro 16X OLED, mở hộp và sau khi mở hộp đầu tiên, tôi đã rất thích thú với màn hình OLED 4K của máy tính xách tay. Màu sắc tỏa sáng và mọi thứ trên màn hình trông thật tuyệt vời.

asus vivobook 16x oled review 4

Với lời thú nhận đó về màn hình OLED, chúng ta hãy quay trở lại sổ tay. Tôi đã sử dụng Asus Vivobook Pro 16X làm máy tính xách tay chính của mình được hơn một tuần nay và đây là hoạt động của tôi về sản phẩm màn hình OLED mới nhất này của Asus.

Xây dựng và Thiết kế

Theo phong cách ReadyAdvice truyền thống, trước tiên chúng ta hãy bắt đầu với cấu tạo và thiết kế của Vivobook Pro 16X. Máy tính xách tay được làm hoàn toàn bằng nhôm và cho cảm giác cầm trên tay rất tốt, đây chính xác là những gì bạn mong đợi khi xem xét giá của máy tính xách tay. Ngoài ra, tất cả các chỗ uốn cong (dự định chơi chữ) đều được chứa tốt, ví dụ như nắp và boong. Đối với trọng lượng của máy tính xách tay, nó không chính xác nhẹ 1,95 kg, nhưng xét về kích thước và yếu tố hình thức của máy tính xách tay, nó ổn.

Mặc dù chất lượng xây dựng của máy tính xách tay khá tốt so với giá tiền, nhưng tôi muốn xem thêm một chút ở mặt trước thiết kế. Không có gì sai với thiết kế tổng thể và chức năng của máy tính xách tay, nhưng nó khá chung chung.

Asus được biết đến với sự đổi mới và thử nghiệm khi nói đến thiết kế máy tính xách tay, và thiết kế của Asus Zephyrus G14 là một ví dụ hoàn hảo cho điều đó.

Ngoài ra, biến thể màu đen bắt dấu vân tay và nhòe khá dễ dàng, vì vậy đó là điều cần xem xét.

Tuy nhiên, bạn sẽ thích những gì bạn nhìn thấy khi bạn mở sổ ghi chép. Asus đã chơi với màu sắc bàn phím một chút, và tôi phải nói rằng nó trông khá tuyệt, đặc biệt là phím Esc màu cam.

Nhìn chung, máy tính xách tay được xây dựng khá tốt, với ngôn ngữ thiết kế phù hợp và không có gì gây chú ý hoặc nổi bật so với đám đông.

Trưng bày

asus-vivobook-pro-16x-oled-review

Với màn hình OLED 4K ấn tượng, chiếc máy tính xách tay này sẽ khôi phục được những điểm bị mất trong thiết kế. Hãy để tôi lấy thông số kỹ thuật ra khỏi cách trước vì danh sách dài. Để bắt đầu, máy tính xách tay này có màn hình OLED 16 inch (3840 x 2400) 4K 60Hz bao phủ 100% không gian màu DCI-p3 và được chứng nhận TUeV Rheinland Eye Care và được Pantone xác nhận.

Như tôi đã đề cập ở phần đầu của bài đánh giá, màn hình hiển thị hoàn toàn tuyệt đẹp và Asus đã đánh bóng ra khỏi công viên trong khoảng thời gian dài hơn sáu phút (lâu hơn so với sáu điểm của MSD? Không chắc chắn về điều đó). Hơn nữa, tôi không gặp vấn đề gì khi sử dụng máy tính xách tay ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp, phần lớn nhờ vào độ sáng tối đa 600 cd / m².

Asus nhắm đến Vivobook 16X OLED tại các nhà sáng tạo / nhà thiết kế, những người mà màn hình đóng vai trò quan trọng khi chỉnh sửa ảnh và video. Tuy nhiên, tốc độ làm mới của màn hình bị giới hạn ở 60 Hz và tốc độ làm mới cao hơn như 90 Hz sẽ là yếu tố đóng băng.

Một trong những lý do chính khiến nhiều máy tính xách tay không xuất xưởng với màn hình OLED là hiện tượng cháy sáng. Tuy nhiên, Asus đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tình trạng burn-in như bật Windows Dark Mode theo mặc định, sử dụng công nghệ Pixel Shift của Samsung,… Nhưng chúng tôi không thể khẳng định hiệu quả cho đến khi chúng tôi sử dụng máy tính xách tay được vài tháng.

Màn biểu diễn

asus vivobook 16x oled review 2 xoay

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ máy tính xách tay nào là hiệu suất của nó. Máy của tôi được trang bị chipset AMD Ryzen 9 5900HX và Nvidia RTX 3050ti xử lý các tác vụ đồ họa và RAM 16 GB LPDDR4 và SSD 1 TB NVme PCIe 3.0.

Quy trình làm việc của tôi liên tục làm việc với nhiều tab Chrome và nhạc phát trong nền và máy tính xách tay xử lý tất cả các tác vụ này mà không cần đổ mồ hôi. Máy tính xách tay cũng sẽ thực hiện tốt các tác vụ đòi hỏi như chỉnh sửa ảnh và video, vì NVIDIA 3050ti là một GPU khá mạnh mẽ.

Như đã đề cập trước đó, máy tính xách tay hướng đến những người sáng tạo nội dung. Điều đó nói rằng, tôi đã thử chơi các trò chơi PC yêu thích của mình trên máy tính xách tay để kiểm tra GPU và tôi vui mừng thông báo rằng bạn có thể chơi rất thoải mái trên máy tính xách tay này ở cài đặt đồ họa từ thấp đến trung bình. Ví dụ: tôi đã thử chơi Valorant trên máy tính xách tay, và trải nghiệm rất tốt; Tôi luôn đạt mức trung bình 180-200 FPS ở cài đặt đồ họa trung bình; khi bạn tăng độ phân giải lên 4k, FPS giảm xuống 100.

Tình hình nhiệt của máy tính xách tay cũng khá tốt và tiếng ồn của quạt phát ra khi bạn bắt đầu đặt máy tính xách tay nặng, nhưng điều đó khá bình thường và tiếng ồn không gây khó chịu quá mức như một số máy tính xách tay chơi game.

Điểm chuẩn

Tôi đã chạy một loạt các bài kiểm tra trên máy tính xách tay để kiểm tra hiệu suất của nó, vì vậy bạn có thể hiểu rõ hơn về cách hoạt động của Asus Vivobook 16X OLED. Hãy để chúng tôi xem xét.

Cinebench

cinebench vivobook 16x

Geekbench

geekbench vivobook 16x

Tốc độ SSD

ssd vivobook 16x

Cổng và kết nối

Bạn sẽ tìm thấy các cổng sau trong các cổng và kết nối của máy tính xách tay:

asus vivobook 16x oled review 5

 • 1 x USB 3.2 Gen2 Type-C
 • 1 x USB 3.2 Thế hệ 1 Loại A
 • 2 x USB 2.0
 • 1 x HDMI 1.4
 • 1 x giắc cắm kết hợp âm thanh 3,5 mm
 • 1 x đầu đọc thẻ MicroSD

Mặc dù tính khả dụng của các cổng là rất tốt, nhưng vẫn còn nhiều điều phải nói về chức năng của chúng. Một trong những thiếu sót rõ ràng nhất là hỗ trợ phân phối điện qua USB và đối với một người như tôi, người sử dụng bộ sạc PD để sạc tất cả các thiết bị, sẽ hơi cồng kềnh khi mang theo một bộ sạc bổ sung.

Ngoài ra, cổng HDMI là HDMI 1.4 thay vì 2.0 và cổng Type-C cũng không hoạt động như một đầu ra màn hình, vì vậy kết nối với màn hình ngoài có thể không phải là trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, ngoài những điều này, tình hình kết nối vẫn ổn.

Mặt khác, khả năng kết nối của máy tính xách tay Asus Vivobook Pro 16X rất tốt. Bạn nhận được hỗ trợ cho WiFi 6 và Bluetooth 5.0, đồng thời cũng có hỗ trợ cho công nghệ Asus WiFi Master, công nghệ mà thương hiệu cho biết sẽ tăng phạm vi WiFi.

Tuổi thọ pin và sạc

asus vivobook 16x oled review 8

Asus đã trang bị cho Vivobook Pro 16X một viên pin lớn 96WH, hoạt động chính xác như mong đợi trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi. Do đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng pin từ 5-6 giờ khi thực hiện các tác vụ thông thường hàng ngày như duyệt web, làm việc trên bản thuyết trình, v.v.

Khi bạn thực hiện các tác vụ đòi hỏi cao như chỉnh sửa ảnh và video, tuổi thọ pin sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên cắm máy tính xách tay vào khi bạn sử dụng nó nhiều để có được hiệu suất tốt nhất có thể.

Công ty bao gồm một bộ sạc nhanh 120 watt có thể sạc nhanh thiết bị.

Bàn phím và bàn di chuột

asus vivobook 16x oled review 6

Những điều tốt đẹp tiếp tục với bàn phím và trackpad của Vivobook Pro 16x. Bàn phím hoạt động rất tốt, ghi lại tất cả các lần nhấn phím tốt và có hành trình phím tốt. Ngoài ra, nhờ vào kích thước tổng thể và yếu tố hình thức, Asus đã cố gắng trang bị bàn phím kích thước đầy đủ với Numpad, điều này luôn tốt.

Tôi không gặp vấn đề gì khi gõ hàng giờ trên sổ ghi chép này. Ngoài ra còn có đèn nền ba mức, vì vậy việc đánh máy trong bóng tối không có vấn đề gì.

Bàn di chuột bên dưới bàn phím, có một vài thủ thuật trên tay áo của nó. Đầu tiên, Asus đã bao gồm một pad định hướng có thể được kích hoạt bằng cách vuốt vào trong từ phím shift trên trackpad và thực sự là một bổ sung thú vị. Nó phục vụ như một điều khiển độ sáng / âm lượng với chức năng bổ sung trong các ứng dụng Adobe Lightroom và Photoshop. Thứ hai, bàn di chuột có kích thước tốt và tất cả các cử chỉ của Windows đều hoạt động tốt.

Chất lượng phần mềm, loa và Webcam

asus vivobook 16x oled review 11

Asus Vivobook Pro 16X OLED chạy Windows 10 được kích hoạt sẵn và có thể dễ dàng nâng cấp lên Windows 11. Windows 10 hoạt động tuyệt vời trên máy tính xách tay và Asus cũng bao gồm Office 2019 nếu đó là những gì bạn đang tìm kiếm.

Đối với loa, Asus đã hợp tác với Harmon Kardon, và chất lượng của loa khá tốt. Tuy nhiên, tôi ước họ to hơn một chút; nó sẽ nâng cao trải nghiệm tổng thể trên máy tính xách tay.

Chất lượng của webcam của máy tính xách tay cũng tốt và không có gì đáng để kích thích hoặc choáng ngợp. Ngoài ra còn có một tấm chắn vật lý cho máy ảnh để duy trì sự riêng tư khi làm việc trên máy tính xách tay.

Đánh giá Asus Vivobook Pro 16X OLED: Nhận định

asus vivobook 16x oled review 10

Tóm lại, Asus đã làm rất tốt với Asus Vivobook Pro 16X OLED, và đó chính xác là những gì bạn mong đợi từ một thương hiệu như Asus. Chắc chắn, với mức giá 1.29.990 Rupee (2754,99 USD), máy tính xách tay là một thiết bị cao cấp không dành cho tất cả mọi người. Thay vào đó, Asus đã nhắm mục tiêu máy tính xách tay vào các nhà sáng tạo và nhà thiết kế, những người mà màn hình đóng vai trò quan trọng và thương hiệu đã cố gắng làm cho màn hình của máy tính xách tay trở nên hoàn hảo.

Nếu bạn là một trong những người đó, bạn nên xem xét Asus Vivobook Pro 16X OLED, vì nó sẽ không làm bạn thất vọng về mặt này.

Bên cạnh màn hình hiển thị tuyệt vời, bạn sẽ có được hiệu suất tốt, bàn phím và trackpad dễ chịu, chất lượng xây dựng tuyệt vời, bàn phím quay số của Asus, v.v.

Vâng, nó không hoàn hảo và Asus có thể đã làm tốt hơn một số điều, chẳng hạn như tốc độ làm mới cao hơn và chức năng của các cổng. Nhưng có lẽ đó là thứ chúng ta sẽ thấy trong lần lặp lại tiếp theo của máy tính xách tay. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó nhỏ hơn, hãy xem Asus Vivobook Pro 14X OLED, cung cấp các thông số kỹ thuật tương tự.

Mua Asus Vivobook Pro 16X

Các câu hỏi thường gặp

3. Tôi có thể tăng dung lượng lưu trữ trên Asus Vivobook Pro không?

Có, bạn có thể mở rộng bộ nhớ của Asus Vivobook Pro 16X OLED. Nhưng trước tiên, bạn phải mở bảng điều khiển phía sau và lắp một ổ SSD dung lượng cao hơn mà bạn chọn. Hoặc tốt hơn, hãy cân nhắc nhờ đến sự trợ giúp chuyên nghiệp để hoàn thành việc này cho bạn.

6. Có lựa chọn nào tốt hơn không?

Tất cả phụ thuộc vào chính xác những gì bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính xách tay để chơi game, thì Asus Zephyrus G15 là một máy tính xách tay tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn là người sáng tạo / thiết kế nội dung và màn hình là khía cạnh quan trọng nhất, bạn có thể gắn bó với Asus Vivobook Pro 16X OLED.

{
“@Context”: “https://schema.org”,
“@Type”: “Trang câu hỏi thường gặp”,
“MainEntity”: [{
“@type”: “Question”,
“name”: “1. Is the RAM Expandable on Asus Vivobook Pro 16X?”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “Sadly, the RAM is soldered and cannot be expanded like it is on most notebooks with industrial design these days.”
}
},{
“@type”: “Question”,
“name”: “2. How is the Fingerprint scanner performance?”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “The fingerprint scanner is neatly integrated into the power button and works very well. There are no issues with the scanner’s accuracy, and unlocking is quite fast.”
}
},{
“@type”: “Question”,
“name”: “3. Can I increase the storage on Asus Vivobook Pro?”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “Yes, you can expand the storage of the Asus Vivobook Pro 16X OLED. But first, you have to open the back panel and install a higher-capacity SSD of your choice. Or better, consider taking professional help to get this done for you.”
}
},{
“@type”: “Question”,
“name”: “4. Does Asus Vivobook Pro 16X come with Microsoft Office pre-installed?”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “Yes! You do not have to worry as the Asus Vivobook Pro 16X laptop comes pre-installed with Microsoft Office 2019. As we mentioned earlier, it comes pre-installed with Windows 10, but can be upgraded to Windows 11 for free.”
}
},{
“@type”: “Question”,
“name”: “5. Did you face any overheating issues on Asus Vivobook Pro?”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “No, the laptop is pretty good at handling the heat. The dual-fan setup works very well to keep temperatures under control even during heavy workloads. This includes professional work like video editing and even gaming.”
}
},{
“@type”: “Question”,
“name”: “6. Are there any better options available?”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “It all depends on what exactly you are looking for. If you are looking for a notebook for gaming, then the Asus Zephyrus G15 is an excellent notebook. However, if you are a content creator/designer and the display is the most important aspect, you can stick to the Asus Vivobook Pro 16X OLED.”
}
}]
}

Ưu điểm

 • Màn hình tuyệt vời
 • Hiệu suất tuyệt vời
 • Bàn phím và bàn di chuột tốt
 • Tuổi thọ pin tốt
 • Chất lượng xây dựng tốt

Nhược điểm

 • Không hỗ trợ cung cấp điện qua USB
 • Thiết kế chung
 • Chất lượng webcam có thể tốt hơn

Đánh giá Tổng quan

Xây dựng & Thiết kế
Trưng bày
Cổng & kết nối
Màn biểu diễn
Giá

BẢN TÓM TẮT

Máy tính xách tay cao cấp này của Asus hướng đến những người sáng tạo với màn hình OLED 4K tuyệt đẹp, bộ xử lý AMD Ryzen 9 5900HX và GPU Nvidia 3050ti. Làm thế nào để tất cả họ đến với nhau? Đây là bài đánh giá Asus Vivobook Pro 16X của chúng tôi.